Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Hơn 180.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong 10 tháng đầu năm 2023

Phạm Thị Tâm

Trong 10 tháng đầu năm, có 70 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp với khối lượng phát hành là 180.400 tỷ đồng; khối lượng mua lại trước hạn là 190.700 tỷ đồng.

hon-180000-ty-dong-trai-phieu-doanh-nghiep-duoc-phat-hanh-trong-10-thang-dau-nam-2023-antt-1700208897.PNG
Trong 10 tháng đầu năm 2023, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp mua lại trước hạn cao hơn tổng số phát hành. Ảnh minh họa

Kể từ quý II/2023 tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện, khối lượng phát hành tăng.

Theo số liệu Bộ Tài chính công bố, tính riêng trong tháng 10/2023, khối lượng phát hành là 41.000 tỷ đồng, tăng 17.000 tỷ đồng so với tháng liền trước đó. Các doanh nghiệp đã mua lại khoảng 14.200 tỷ đồng.

Lũy kế 10 tháng đầu năm, có 70 doanh nghiệp phát hành với khối lượng 180.400 tỷ đồng; khối lượng mua lại trước hạn là 190.700 tỷ đồng, tăng 30,2% so với cùng kỳ năm 2022. Như vậy, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp mua lại trước hạn cao hơn tổng số phát hành.

Kể từ khi Nghị định 08/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, khối lượng phát hành là 179.500 tỷ đồng.

Sự hồi phục tích cực của thị trường trái phiếu doanh nghiệp là do những chính sách quyết liệt của Chính phủ, các Bộ, ngành,...

Nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép ngân hàng thương mại giãn thời gian trả nợ lãi và gốc của các khách hàng đang gặp khó khăn, giảm lãi suất, duy trì thanh khoản trên thị trường tiền tệ để cung ứng vốn cho nền kinh tế…

Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP để tạm hoãn thi hành một số quy định của Nghị định số 65/2022/NĐ-CP để doanh nghiệp có thêm thời gian xử lý các khó khăn trước mắt về trái phiếu, góp phần giảm áp lực thanh khoản và dần khôi phục niềm tin cho thị trường.

Bên cạnh đó, từ ngày 19/7/2023, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chính thức hoạt động, góp phần thúc đẩy tính thanh khoản cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tạo điều kiện cho thị trường sơ cấp trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát triển bền vững hơn.

Tính từ 19/7 - 31/10, đã có 451 mã trái phiếu đăng ký giao dịch, với thanh khoản 677 tỷ đồng/phiên, riêng trong tháng 10, thanh khoản đã đạt hơn 1.330 tỷ đồng/phiên.

Thời gian qua, Bộ Tài chính thường xuyên tuyên truyền về trái phiếu doanh nghiệp, cảnh báo về các rủi ro của thị trường, khuyến nghị nhà đầu tư đánh giá được rủi ro khi quyết định đầu tư. Bộ Tài chính sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, đào tạo và phổ biến pháp luật trong thời gian tới.

"Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần lưu ý phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và quan trọng hơn nữa là nhà đầu tư cần phải có hiểu biết đầy đủ về quy định của pháp luật, tiếp cận đầy đủ thông tin về doanh nghiệp phát hành và trái phiếu, đánh giá kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành, thận trọng đối với các dịch vụ tư vấn, phân biệt rõ sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp với tiền gửi ngân hàng, đánh giá mức độ rủi ro tương xứng với lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu và chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng rủi ro của trái phiếu là rủi ro gắn với doanh nghiệp phát hành trái phiếu chứ không phải là rủi ro liên quan đến tổ chức phân phối trái phiếu, trong đó có các ngân hàng thương mại phân phối trái phiếu", ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính) nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, để thị trường phát triển lành mạnh, đi vào chiều sâu, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan tiếp tục triển khai các giải pháp để ổn định và phát triển thị trường TPDN công khai, minh bạch, an toàn, bền vững nhằm khơi thông nguồn vốn trung và dài hạn cho đầu tư và phát triển.

Thực hiện chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định môi trường đầu tư, đảm bảo sự nhất quán, ổn định chính sách để nhà đầu tư yên tâm tham gia hoạt động, đầu tư trên thị trường.

Bạch Hiền (t/h)