Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Trương Huệ Vân đã giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 13.000 tỷ đồng như thế nào?

Hà Thị Lưu Luyến

Trương Huệ Vân là người trực tiếp ký các hợp đồng, chứng từ chuyển tiền để mua trái phiếu. Hành vi của Trương Huệ Vân có vai trò đồng phạm giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 13.000 tỷ đồng.

Liên quan đến 34 bị can bị khởi tố trong giai đoạn 2 vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), cháu gái bà Trương Mỹ Lan là Trương Huệ Vân (SN 1988) cùng 19 người khác bị đề nghị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trương Huệ Vân là Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đồng thời là Tổng giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor.

Kết quả điều tra cho thấy, Trương Huệ Vân được Trương Mỹ Lan tin tưởng giao làm cổ đông, thành viên HĐQT Công ty WMC, bổ nhiệm tổng giám đốc năm 2015.

Vốn góp của Trương Huệ Vân do bà Trương Mỹ Lan cho nắm giữ, thực chất là tiền của bà Lan và thành viên HĐQT Công ty An Đông. Trương Huệ Vân không trực tiếp điều hành, quyết định các vấn đề về tài chính của 2 công ty An Đông và WMC mà đều do bà Trương Mỹ Lan điều hành.

truong-hue-van-da-giup-suc-cho-truong-my-lan-chiem-doat-13-000-ty-dong-nhu-the-nao-1717818896.jpeg
Bị cáo Trương Huệ Vân tại phiên xét xử sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án

Kết quả điều tra cho thấy, dù biết Công ty WMC không có nhu cầu và nguồn lực để đầu tư trái phiếu, nhưng theo chủ trương của bà Lan, Trương Huệ Vân vẫn ký các hợp đồng, chứng từ chuyển tiền cho Công ty An Đông tổng số hơn 13.000 tỷ đồng để mua sơ cấp trái phiếu.

Đó là hợp đồng đặt mua trái phiếu doanh nghiệp về việc đặt mua 30 triệu trái phiếu có tổng trị giá hơn 3.000 tỷ đồng, 5 ủy nhiệm chi Công ty Windsor chuyển tiền đến Công ty An Đông với tổng số tiền 3.000 tỷ đồng để mua sơ cấp trái phiếu Công ty An Đông, 5 hợp đồng mua trái phiếu doanh nghiệp với tổng trị giá 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị can Vân còn ký 25 ủy nhiệm chi Công ty Windsor chuyển tiền cho Công ty An Đông với tổng cộng 10.000 tỷ đồng để mua sơ cấp trái phiếu.

Theo cơ quan công an, hành vi của Trương Huệ Vân có vai trò đồng phạm giúp sức cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt 13.000 tỷ đồng.

Theo lời khai của Huệ Vân, việc Công ty An Đông phát hành trái phiếu là theo chủ trương của bà Trương Mỹ Lan. Dù là thành viên HĐQT Công ty An Đông, nhưng Huệ Vân chưa từng họp hay được thông báo về việc phát hành trái phiếu, mà chỉ được nhân viên đưa đến bộ hợp đồng mua bán trái phiếu và các chứng từ liên quan đã có đủ chữ ký của Nguyễn Hữu Hiệu, Phó Tổng giám đốc tài chính Công ty WMC.

Quá trình làm việc với CQĐT, Huệ Vân thừa nhận hành vi sai phạm của mình, cho rằng vì tin tưởng bà Trương Mỹ Lan mà đã lập, ký các chứng từ khống để tạo lập trái phiếu, không được hưởng lợi, đã tự nguyện nộp tiền khắc phục một phần hậu quả vụ án.

CQĐT cho rằng, xuyên suốt vụ án từ giai đoạn 1 đến giai đoạn 2, vai trò của bị can Trương Huệ Vân là người làm công hưởng lương, làm theo sự chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi. Hơn nữa bị can đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và hợp tác tích cực với CQĐT; có nhân thân tốt nên CQĐT đề nghị cơ quan tố tụng xem xét khi lượng hình.

Theo kết quả điều tra ở giai đoạn 1, Huệ Vân được đặt ngồi vào vị trí Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật Công ty CP Đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Công ty CP Tập đoàn Quản lý bất động sản Windsor, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Eurasia Concept và điều hành hoạt động Công ty CP Lavifood, Công ty Tanifood, Công ty CP Sài Gòn Galleria.

Năm 2021, bà Trương Mỹ Lan mua lại Công ty CP Lavifood và giao cho cháu gái quản lý, điều hành. Quá trình hoạt động, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo cháu gái dùng pháp nhân này vay vốn Ngân hàng SCB để phục vụ mục đích kinh doanh và trả nợ vay tại các ngân hàng khác.

Quá trình điều hành Công ty CP Lavifood, Công ty CP Sài Gòn Galleria, Công ty CP Eurasia Concept, theo chỉ đạo từ Trương Mỹ Lan, Trương Huệ Vân cho nhân viên kế toán phối hợp với SCB lập hồ sơ vay vốn tại SCB.

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2020, Trương Huệ Vân đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới thành lập, sử dụng 52 “công ty ma” và 4 công ty có hoạt động thật (50 khoản vay), tạo lập 155 khoản vay khống để rút tiền khỏi Ngân hàng SCB. Tính đến ngày 17/10/2022, 155 khoản vay này còn dư nợ hơn 2.834 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Trương Huệ Vân đã thực hiện hành vi giúp sức, đồng phạm với bà Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi tham ô tài sản, liên đới chiếm đoạt số tiền hơn 1.088 tỷ đồng.

Do đó, Trương Huệ Vân lĩnh án 17 năm tù về 2 tội "Tham ô tài sản" và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và hiện đang kháng cáo.

Hà Ly (t/h)